Breaking News

Tiền bạc không thể và có thể mua được gì?

Bằng cách nào đó, chúng ta bị mê muội bởi suy nghĩ rằng cứ kiếm đủ tiền nghĩa là bạn có thể giải quyết mọi vấn đề cho bạn bè, gia đình và của bản thân. Nhưng đây là sai lầm lớn đấy!

Tiền bạc không thể và có thể mua được gì? Câu trả lời từ những người thu nhập 400.000 USD/năm sẽ khiến bạn bất ngờ

1. Giàu có không giúp bạn có động lực sống

Số tiền bạn sở hữu sẽ không mang lại cho bạn một mục đích sống hay giải đáp được ý nghĩa về sự tồn tại của bạn.

Dù bạn có là tỷ phú, sau những ngày dài hưởng thụ, bạn sẽ vẫn tỉnh dậy vào lúc nửa đêm hết lần này tới lần khác và thắc mắc rằng liệu cuộc đời mình có ý nghĩa gì hay không, liệu những việc mình làm có đóng góp cho bất cứ thứ gì được hay không, và liệu mình có thực sự mang lại giá trị cho xã hội hay không.

Bạn sẽ vẫn khổ sở vì những điều như cái chết hay sự tầm thường và bạn sẽ chẳng có được câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng về vũ trụ hay ý nghĩa của sự tồn tại đâu.

Đây là điều mà mỗi người đều phải đối mặt. Dù bạn có bao nhiêu tiền đi chăng nữa, cuộc đời sẽ luôn là một điều bí ẩn.

Có lẽ trên đời không điều gì tệ hơn thế. Khi mà nhận ra sự thật rằng: Khi bạn kiếm được tiền và nhận ra rằng của cải KHÔNG phải là câu trả lời cho những câu hỏi khiến bạn suy nghĩ, mà thậm chí còn khiến bạn lạc lối hơn lúc trước khi mới bắt đầu.

Đây là lý do tại sao các tỷ phú luôn khuyên chúng ta hãy theo đuổi mục đầu tiên, kế đến mới là tiền bạc.

Nếu bạn làm những việc mình yêu thích và biết rằng mình mang lại được ý nghĩa cũng như giá trị, sẽ dễ dàng thỏa mãn với những thành công về tài chính của mình hơn nhiều so với việc ngồi trước gương và tự hỏi "Thế này đây sao?".

Tiền bạc không thể và có thể mua được gì? Câu trả lời từ những người thu nhập 400.000 USD/năm sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

2. Giàu có không giải quyết được đời sống tình cảm của bạn

Chắc chắn rồi, 50% các cặp đôi li dị nhau và phần lớn họ đều nói rằng vấn đề "tiền bạc" là nguyên nhân chính khiến họ ra tòa. Nhưng dĩ nhiên còn vô số những vấn đề khác mà tiền bạc chỉ là thứ dễ đổ lỗi nhất mà thôi.

Tiền không mua được lòng tin vào người khác hay chính bản thân mình. Nó cũng chẳng khiến bạn thấy mình được yêu thương hơn. Nó sẽ không xua tan được nỗi sợ hãi bị bỏ rơi hay các vấn đề tâm lý gắn bó của bạn.

Có khi, tiền còn làm mọi chuyện tệ hại thêm.

Nếu bạn đã có được một mối quan hệ tốt đẹp được xây dựng dựa trên lòng tin cũng như sự tôn trọng, tiền bạc sẽ giữ gìn mối quan hệ đó bằng mọi cách và cho phép bạn cũng như bạn đời của mình tận hưởng một cuộc sống no ấm, đầy đủ hơn, song tiền sẽ không giải quyết được mọi chuyện.

Nếu bạn có những nỗi bất an hay nỗi sợ tiềm ẩn sâu trong lòng, chúng sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn khi bạn có tiền.

Nếu bạn có vấn đề về lòng tin hay sự trung thực, tiền bạc cũng sẽ chẳng giải được chuyện đó đâu.

Cũng như sức khỏe thể chất vậy, tiền bạc không đảm bảo được sức khỏe tâm lý và sức khỏe cho các mối quan hệ. Bạn có thể tận dụng tiền bạc để cải thiện các mối quan hệ của mình, nhưng vẫn phải bỏ công sức, cải thiện bản thân trước đã. Nếu không những nỗi bất an và vấn đề giao tiếp của bạn sẽ còn ám ảnh mãi.

Tiền bạc không thể và có thể mua được gì? Câu trả lời từ những người thu nhập 400.000 USD/năm sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 2.

3. Giàu có không khiến bạn hạnh phúc như bạn tưởng

Nếu hiện tại bạn chỉ kiếm được 25.000 USD/năm và đột nhiên bạn biết cách kiếm được 25.000 USD/tháng, bạn sẽ hạnh phúc hơn RẤT NHIỀU so với lúc trước.

Chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện, bạn sẽ mua được thực phẩm sạch hơn, sống trong môi trường an toàn hơn và ít bị stress hơn.

Nhưng đến một lúc nào đó, khi đã lên tới đỉnh điểm bạn sẽ tụt dần xuống. Đó là lý do các tỷ phú luôn nói giàu có sẽ chẳng khiến bạn hạnh phúc.

Tôi biết có những gã kiếm được hơn 1.000.000 USD/tháng cực kỳ khốn khổ và tuyệt vọng.

Ngược lại, cũng có những người chỉ nhận được 50.000 USD/năm mà còn hạnh phúc hơn cả Đạt Lai Lạt Ma.

Thoát nghèo sẽ khiến bạn vui hơn rất nhiều, nhưng tiền bạc chẳng thể mang lại hạnh phúc thực sự dài lâu cho bạn. Chỉ chính bản thân bạn mới có thể tạo ra hạnh phúc đó mà thôi, tiền có thể hỗ trợ, hoặc không. Nên đừng phụ thuộc vào nó.

4. Giàu có không mang lại sức khỏe cho bạn

Giàu có giúp bạn mua được thực phẩm sạch hơn, một đầu bếp riêng, huấn luyện viên riêng, và những thứ tốt nhất trên trị trường. Nhưng nó chẳng giúp bạn nhấc mông lên và đến phòng tập.

Nó cũng chẳng thể cho bạn kỷ luật trong thói quen ăn uống sinh hoạt.

Nó không thể giúp bạn thôi nghiện thuốc lá hay các chất kích thích khác, thậm chí còn nảy sinh thêm các vấn đề do thói hưởng thụ mà ra

Tiền bạc cho phép bạn cải thiện sức khỏe, nhưng sẽ không giải quyết được mọi vấn đề về sức khỏe đâu.

Steve Jobs chính là ví dụ đúng đắn nhất. Một trong những người giàu nhất thế giới cũng không thể chiến thắng ung thư được.

Sức khỏe của bạn là một trong những món quà thiêng liêng nhất mà bạn có được.

Và nếu bạn không chăm sóc nó, tiền bạc cũng sẽ chẳng giúp bạn thoát khỏi những vấn đề sau này. Đơn giản là tiền sẽ giúp bạn thoải mái chịu đựng những hậu quả đó thôi.

Tiền bạc không thể và có thể mua được gì? Câu trả lời từ những người thu nhập 400.000 USD/năm sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 3.

5. Giàu có cũng chẳng thể giúp bạn yêu mến bản thân mình được

Có một sự thật khá đau đớn là ai cũng ghét bản thân mình, dù ít hay nhiều. Đó là một phần bản tính con người mà. Và tiền bạc không giải quyết được việc này.

Bạn vẫn sẽ căm ghét và đổ lỗi với bản thân mình dù bạn kiếm được đúng số tiền bạn đề ra. Bạn sẽ vẫn nói những điều tiêu cực về chính mình và không thể thôi thầm nghĩ "Mình vừa làm cái quái gì vậy".

Bạn sẽ vẫn có cảm giác rằng bạn chưa tận dụng được hết thời gian của mình và thực sự chưa cố gắng hết sức.

Những cảm xúc tiêu cực ấy là một phần của những gì đã luôn thúc đẩy chúng ta phải tiến bộ và đưa bản thân tới một tiêu chuẩn cao hơn.

Nhưng đừng kỳ vọng rằng tiền bạc sẽ khiến bạn yêu bản thân mình.

Có khi tiền còn cho bạn nhiều cách thức tự hủy diệt bản thân hơn.

Vậy, mục đích của việc làm giàu là gì?

Có quá nhiều những thứ mà tiền bạc không thể mua được, những ngay cả bản thân người viết cũng đang muốn dành ra một phút để giải thích việc tại sao bạn vẫn nên cố giàu có hết mức có thể.

Như Jordan Belfort từng nói: "Nghèo khổ chẳng có gì tốt đẹp. Tôi đã giàu, đã phá sản nhiều lần và tôi cũng chọn việc giàu có". Vì sao vậy?

1. Giàu có cho phép bạn cống hiến hết mình

Khi bạn giàu, bạn có tài sản để làm bất kỳ việc gì mình muốn.

Ví dụ, nếu bạn thích chơi nhạc, bạn có thể thuê giáo viên tốt nhất trong thành phố và ngày nào cũng học nhạc.

Nếu bạn tập trung vào việc tạo dựng doanh nghiệp của mình, bạn có thể thuê quản gia, đầu bếp, và cả người mua hàng riêng để dùng hết năng lượng bản thân cho sứ mạng của bạn.

Nếu bạn muốn cải thiện mối quan hệ của mình, bạn có thể tổ chức cuộc sống của mình để có rất nhiều thời gian rảnh rỗi với những người mà bạn yêu thương.

Tiền bạc không thể và có thể mua được gì? Câu trả lời từ những người thu nhập 400.000 USD/năm sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 4.

2. Giàu có giúp loại bỏ hầu hết căng thẳng

Tất nhiên là giàu có không giải quyết được mọi việc, nhưng nếu bạn dùng tiền bạc một cách đúng đắn, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc chăm sóc gia đình và mang đến những điều tốt đẹp nhất cho người mình yêu.

3. Giàu có sẽ giúp bạn được tự do

Muốn đi nước ngoài ư? Tất nhiên bạn có thể đi rồi.

Muốn dành thời gian để tận hưởng một điều gì mới ư? Chơi thôi.

Muốn nghỉ ngơi và lười biếng cả ngày cả tháng ư? Còn gì bằng!

Đưa gia đình bạn tham gia kỳ nghỉ lễ khi đã thanh toán hết chi phí sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ suốt đời.

Tiền bạc cho phép bạn làm những gì mình muốn, bất cứ khi nào và với bất kỳ ai.

Và chỉ riêng lý do đó thôi, thì cũng đã đáng lắm rồi.

Tiền bạc không thể và có thể mua được gì? Câu trả lời từ những người thu nhập 400.000 USD/năm sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 5.

4. Giàu có khiến bạn có ảnh hưởng lớn hơn

Kiếm tiền là cách cải thiện xã hội hiệu quả hơn nhiều so với việc dành cả đời làm việc trong một tổ chức từ thiện.

Không tin ư? Vậy hãy thử nghĩ như thế này xem.

Một tình nguyện viên làm việc 30 giờ mỗi tuần với mức lương tương đương khoảng 21.600 USD sẽ có ích hơn hay một tấm séc 1.000.000 USD?

Tất nhiên, tình nguyện viên sẽ giúp xây dựng trường học và khoan giếng, nhưng chính những gã trọc phú gửi tấm séc mới là người tạo ra tổ chức đó ngay từ đầu.

Có cả tấn tiền cho phép bạn nhận diện được những vấn đề trên thế giới và thực sự có thể làm điều gì đó.

Có đủ nguồn lực tài chính sẽ giúp đem lại giá trị cho cuộc sống của bạn và những người xung quanh. Chắc chắn rồi. Chỉ cần bạn đừng kỳ vọng rằng tiền bạc sẽ là "liều thuốc tiên" giải quyết mọi vấn đề cho bạn mà thôi.

No comments