Breaking News

Hỗ trợ và kháng cự là gì? Cách xác định và giao dịch hiệu quả nhất

Hỗ trợ và kháng cự là gì? Cách xác định và giao dịch hiệu quả nhất

hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là hai trong số các thuật ngữ được trao đổi nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật.

Nó là một phần của việc phân tích các mẫu biểu đồ. Được các nhà giao dịch sử dụng để chỉ mức giá trên biểu đồ có xu hướng đóng vai trò là rào cản. Ngăn giá của một tài sản bị đẩy theo một hướng nhất định.

Định nghĩa và ý tưởng với việc xác định có vẻ dễ dàng. Nhưng khi bạn tìm hiểu, bạn sẽ thấy điều khác biệt. Nó có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Khái niệm của nó rộng và khó hơn bạn tưởng nhiều lần.

Hỗ trợ là gì?

Hỗ trợ hay còn gọi support là điểm thấp nhất trên biểu đồ mà khi giá di chuyển đến mức đó, thị trường sẽ điều chỉnh và tăng trở lại.

Nói một cách dễ hiểu thì đây là như một miếng đệm lò xo khi bạn nhảy lên thì bạn sẽ nảy lên vậy đó.

Quảng Cáo

Kháng cự là gì?

Kháng cự hay còn gọi resistance là điểm cao nhất trên biểu đồ mà khi giá di chuyển đến mức đó, thị trường sẽ điều chỉnh và giảm trở lại.

Cơ bản hỗ trợ và kháng cự

Ở trên cho anh em hiểu đơn giản thì hỗ trợ và kháng cự. Những thuật ngữ này được các những nhà phân tích kĩ thuật gọi là rào cản. Có vai trò ngăn một loại tài sản bị đẩy theo hướng nhất định.

Với những nhà giao dịch hay các nhà đầu tư lâu năm thì đó là khái niệm đã quá quen thuộc. Nhưng đối với những người mới tham gia thị trường lại là những khái niệm rất quan trọng. Được bàn luận rất nhiều trong việc phân tích kĩ thuật.

Cách xác định hỗ trợ và kháng cự

Để xác định được hỗ trợ và kháng cự, bạn cần làm rõ những điều này:

  • Khi thị trường đi lên và điều chỉnh giảm trở lại. Điểm cao nhất mà nó đạt được trước khi điều chỉnh giảm chính là kháng cự (resistance).
  • Khi mà thị trường tăng trở lại. Điểm thấp nhất mà nó đạt được trước khi tăng trở lại sẽ trở thành hỗ trợ (support).
  • Và khi thị trường biến động thì các mức hỗ trợ và kháng cự liên tục được tạo ra.

mức hỗ trợ support

Ở trên là chart Bitcoin .Mức hỗ trợ giữ giá của BTC, ngăn chặn nó đi xuống. Mức này hình thành do áp lực mua tại vùng đó rất mạnh. Có thể coi mức hỗ trợ là các điểm trong đó giá chỉ có thể phá vỡ với áp lực bán mạnh.

Còn kháng cự, ví dụ qua một thời gian dài bạn nhận thấy giá của Bitcoin không thể vượt qua mốc 12000$. Thì khi đó bạn xác định rằng mức giá gần 12000$ là mức kháng cự.

Bạn nhìn giá của Bitcoin trong hình sau đây. Được gây ra bởi một nguồn cung lớn của người bán trong khu vực giá đó. Có thể hiểu mức kháng cự là một mức chỉ có thể vượt qua với áp lực mua mạnh.

mức kháng cự resistance

Cách vẽ hỗ trợ, kháng cự

Để vẽ thật tốt và chính xác kháng cự và hỗ trợ. Quan trọng bạn cần nhớ kháng cự và hỗ trợ không phải là con số chính xác. Để có thể xác định tốt hơn mình nghĩ bạn nên vẽ trên biểu đồ đường nha, việc này giúp bạn luyện kĩ năng rất nhiều.

Vẽ kháng cự (Resistance)

Đối với kháng cự bạn cần dựa vào mức giá cao trước đó. Có thể là đường thẳng nằm ngang nhưng đôi khi sẽ là đường chéo hay còn gọi là đường xu hướng.

Khi vẽ các vùng hoặc đường kháng cự, bạn nên xem xét ít nhất hai mức giá cao trước đó (nhiều hơn càng tốt). Bạn càng sử dụng nhiều thì trong phân tích kĩ thuật của mình nó càng có độ tin cậy và chính xác hơn.

Vẽ hỗ trợ (Support)

Còn đối với mức hỗ trợ. Cách vẽ áp dụng giống với vẽ kháng cự nha. Bạn dựa vào các mức giá thấp trước đó. Nó cũng là đường ngang và đôi khi là đường xu hướng.

Khi vẽ các đường hoặc các vùng hỗ trợ thì bạn nên xem xét hai mức thấp trước đó (nhiều hơn càng tốt nhé). Cũng giống kháng cự đúng không chỉ ngược lại thôi. Bạn sử dụng nhiều điểm thì khả năng chính xác càng cao và có độ tin cậy chắc hơn.

Khi mức kháng cự hay hỗ trợ bị phá vỡ nó có thể đảo ngược vai trò và vị trí cho nhau. Đây là cơ hội tốt cho giao dịch và đầu tư. Bạn nên vẽ trên khung thời gian lớn và cộng với việc kết hợp nhiều chỉ báo kĩ thuật. Nó sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong phân tích chart.

Đường xu hướng

Như ở các phần trên bạn thấy các mức không đổi đóng vai trò là rào cản ngăn cho giá đi lên hoặc đi xuống.

Nói chung lại thì một tài sản thì luôn có xu hướng. Các mức kháng cự và hỗ trợ thay đổi theo thời gian. Khái niệm này muốn nói đến tầm quan trọng về đường xu hướng hay trendline.

đường xu hướng trendline

Đường xu hướng là một đường được vẽ trên các mức cao. Hoặc dưới mức thấp để hiển thị hướng đi của giá. Đường xu hướng là đại diện của hỗ trợ và kháng cự trong bất kỳ khung thời gian nào. Cho chúng ta thấy hướng đi và tốc độ của giá.

Số tròn

Một đặc điểm khác của hỗ trợ, kháng cự là giá của một tài sản có thể gặp khó khăn khi vượt quá số tròn. Chẳng hạn là 60$ đối với LTC.

Hầu hết các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm có xu hướng mua hoặc bán tài sản khi giá quy mô toàn bộ. Đó là do họ cảm thấy rằng một loại tài sản được định giá tốt ở mức đó.

Các nhà đầu tư đặt lệnh ở mức giá tròn thay vì ở mức giá như $ 60,06. Bởi vì rất nhiều order được đặt ở cùng một mức, những con số tròn này có xu hướng đóng vai trò là rào cản giá mạnh.

Nếu tất cả các nhà đầu tư đặt lệnh bán với mục tiêu đề xuất là 60$, thì sẽ cần một số lượng mua cực lớn để hấp thụ các doanh số này và do đó, một mức độ kháng cự sẽ được tạo ra.

Di chuyển trung bình

Hầu hết các nhà giao dịch kỹ thuật kết hợp sức mạnh của các chỉ số kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn như đường trung bình di động, để hỗ trợ dự đoán chuyển động ngắn hạn trong tương lai.

Nhưng có một số nhà giao dịch này không bao giờ nhận ra nó. Khả năng của các công cụ này để xác định mức hỗ trợ và kháng cự.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, đường trung bình là một đường thay đổi liên tục. Lưu ý giá của tài sản tìm thấy hỗ trợ tại đường trung bình động khi xu hướng tăng. Và đương nhiên cách nó hoạt động như mức kháng cự khi xu hướng giảm.

di chuyển trung bình

Quan trọng khi xác định hỗ trợ và kháng cự

Mặc dù phát hiện các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ tương đối đơn giản. Một số nhà đầu tư loại bỏ chúng hoàn toàn. Vì các mức này dựa trên các động thái giá trước đó. Không cung cấp thông tin thực sự về những gì sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Xác định hỗ trợ trong tương lai có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận của chiến lược đầu tư ngắn hạn. Mang lại cho các nhà giao dịch một bức tranh chính xác về mức giá nào sẽ thúc đẩy giá của tài sản trong trường hợp điều chỉnh.

Ngược lại, thấy trước một mức kháng cự có thể là lợi thế bởi. Đây là mức giá có khả năng gây hại cho một vị thế dài. Như đã đề cập ở trên, có một số phương pháp khác nhau để lựa chọn khi tìm cách xác định hỗ trợ, kháng cự.

Nhưng bất kể phương thức nào, cách giải thích vẫn giống nhau. Nó ngăn giá của một tài sản cơ bản di chuyển theo một hướng nhất định.

Các chỉ số liên quan

Biểu đồ giá cho phép nhà đầu tư xác định trực quan các khu vực hỗ trợ và kháng cự. Giúp họ đưa ra mối liên hệ đến tầm quan trọng của các mức giá này. Cụ thể hơn, họ quan sát những yếu tố sau:

Số lần chạm hỗ trợ và kháng cự

Giá càng chạm nhiều lần kiểm tra một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Độ chính xác càng trở nên quan trọng. Khi giá tiếp tục thoát khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Nhiều người mua và người bán sẽ chú ý và sẽ đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các mức này.

Volume giao dịch ở mức giá nhất định

Càng mua và bán nhiều hơn ở một mức giá cụ thể, mức hỗ trợ hoặc kháng cự càng mạnh. Điều này là do các thương nhân và nhà đầu tư ghi nhớ các mức giá này và có thể sử dụng lại chúng.

Khi hoạt động mạnh xảy ra với volume lớn và giá giảm, rất nhiều giao dịch có thể sẽ xảy ra khi giá quay trở lại mức đó. Mọi người sẽ thấy an toàn hơn rất nhiều khi kết thúc giao dịch tại điểm hòa vốn thay vì thua lỗ.

Thời gian

Các vùng hỗ trợ và kháng cự trở nên càng quan trọng hơn. Đó là nếu các mức đó đã được kiểm tra thường xuyên trong một khoảng thời gian dài. Bạn kiên trì chờ đợi nha.

Giao dịch hiệu quả với hỗ trợ và kháng cự

Để sử dụng tốt các mức hỗ trợ và kháng cự bạn cần phải có chiến lược hay phuơng pháp giao dịch hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số chiến lược nổi bật sau:

Xu hướng

Sử dụng các xu hướng như thể hỗ trợ hoặc kháng cự. Vẽ một đường nối hai hoặc nhiều mức cao trong một xu hướng giảm. Hoặc hai hoặc nhiều mức thấp hơn trong một xu hướng tăng.

Trong một xu hướng mạnh, giá sẽ bật ra khỏi đường xu hướng và tiếp tục di chuyển theo hướng của xu hướng đó. Do đó, các nhà giao dịch chỉ nên tìm kiếm các mục theo hướng của xu hướng cho các giao dịch có xác suất cao hơn.

Phạm vi giao dịch

Giao dịch phạm vi diễn ra trong không gian giữa hỗ trợ và kháng cự khi các nhà giao dịch nhắm đến mua tại hỗ trợ và bán tại kháng cự.

Bạn thử nghĩ về khu vực giữa hỗ trợ và kháng cự như là một căn phòng. Phạm vi có xu hướng xuất hiện trong các thị trường giao dịch đi ngang, nơi không có dấu hiệu rõ ràng về xu hướng.

Mức hỗ trợ và kháng cự không phải lúc nào cũng là hoàn hảo. Đôi khi giá sẽ bật ra khỏi một khu vực cụ thể, thay vì một đường thẳng hoàn hảo.

Cần xác định một phạm vi giao dịch và do đó, cần xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự. Nó sẽ làm hiệu quả và đa dạng trong chiến lược giao dịch hơn.

Phương pháp giao dịch đột phá

Mọi người hay gọi nó với cái tên pullback. Thường là trường hợp sau một thời gian không chắc chắn định hướng rằng giá sẽ phá vỡ và bắt đầu xu hướng mới.

Các thương nhân thường tìm kiếm sự đột phá như vậy dưới mức hỗ trợ hoặc trên mức kháng cự để tận dụng đà tăng thêm theo một hướng. Nếu đà này đủ mạnh, nó có tiềm năng sẽ bắt đầu một xu hướng mới.

Tuy nhiên, trong nỗ lực tránh rơi vào bẫy giao dịch đột phá giả, các nhà giao dịch hàng đầu có xu hướng chờ đợi một sự thoái lui (hướng tới hỗ trợ hoặc kháng cự) trước khi thực hiện giao dịch.

Ví dụ, hình ảnh dưới bạn  thấy mức hỗ trợ mạnh mẽ trước khi người bán đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ. Nhiều thương nhân có thể vội vàng đặt giao dịch ngắn hạn sớm.

Thay vào đó, các nhà giao dịch nên chờ phản hồi trên thị trường để phá vỡ trước khi thực hiện một giao dịch ngắn.

hỗ trợ và kháng cự điều chỉnh

Các nhà giao dịch nên đợi thị trường tiếp tục di chuyển xuống, trước khi tìm kiếm điểm vào.

Tổng kết

Bạn cũng nhận thấy đúng không nào. Việc xác định các mức hỗ trợ trong tương lai có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận đầu tư. Bởi vì nó mang lại cho các nhà giao dịch một bức tranh chính xác về mức giá nào sẽ thúc đẩy giá của loại tài sản nhất định trong trường hợp điều chỉnh.

Như đã đề cập ở trên, có một số phương pháp khác nhau để lựa chọn khi tìm cách xác định hỗ trợ, kháng cự. Nhưng bất kể phương thức nào, cách giải thích vẫn giống nhau, nó ngăn giá của một tài sản cơ bản di chuyển theo một hướng nhất định.

Bạn nên làm rõ hai khái niệm hỗ trợ và kháng cự. Đồng thời áp dụng nhiều phương pháp kết hợp với nhau trước khi áp dụng để phân tích kỹ thuật nhé. Chúc các bạn thành công.

No comments