Breaking News

Tôi giao dịch được hơn 14 năm và đây là 25 chân lý trading mà tôi đã giác ngộ ra...

Xin chào cả nhà!

Bài này mình dịch trên trang web tradingcomposure.com của tác giả Yvan - đã giao dịch để kiếm sống từ năm 2006 nhé mọi người...

-----------------------------------​

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 25 bài học tâm lý giao dịch mà tôi đã học được một cách chật vật trong hơn 14 năm hoạt động trên thị trường với tư cách là một trader.

Thời gian trôi thật nhanh... thiệt sự!

Hôm qua, tôi mới nhìn lại tôi của năm 24 tuổi trong một vài bức ảnh xưa cũ và tôi không thể tin được là mình đã thay đổi nhiều đến nhường nào.

Hồi đó, tôi gầy. Tôi trông nhợt nhạt, căng thẳng và không vui vẻ mấy! Tôi là một trader đầy khổ sở.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả, tôi đã quyết tâm vượt qua những khó khăn đó bởi vì tôi biết rằng trading là thứ tôi muốn chinh phục!

Wowww... cam kết đó chắc chắn đã được đền đáp. Nhưng khoan hãy nói về những gì tôi đạt được, chúng ta hãy cùng xem tôi đã thu nhặt được những bài học tâm lý giao dịch nào trên hành trình này nhé!

#1 - Trading rất khó để thành thạo. Bất cứ ai cũng có thể học về tín hiệu kỹ thuật trong một hoặc hai giờ, nhưng để có được tư duy đúng đắn, bạn phải mất nhiều năm mới phát triển được, hoặc thậm chí là mất cả đời đấy!

#2 - Quản lý rủi ro là cực kỳ cấp thiết. Đó là cả một nghệ thuật và khoa học chứ chẳng đùa. Đây chính là lý do tại sao hầu hết mọi người thực sự tệ ở khoản này! Họ chỉ hiểu phần "khoa học" của nó; còn phần "nghệ thuật" là nơi mọi người thường bỏ qua vì nó khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn. 

25-chan-ly-toi-giac-ngo-ra-trong-hon-14-nam-giao-dich-TraderViet1.
#3 - Một lợi thế không khó để tìm ra. Bạn không cần phải có bằng cấp về thống kế, bạn chỉ cần có ý thức chung cơ bản để có thể đi một chặng đường dài. Thách thức thực sự ở trading đó là: mua khi bên trong bạn hét lên "Chờ đã!"; nắm giữ khi bên trong bạn hét lên "Bán đi!" và bán khi bên trong bạn hét lên "Nắm giữ đi!".

#4 - Hành động giá chính là tâm lý của con người. Đôi khi nó sẽ được dự đoán trước, lúc thì không.

#5 - Thành công xảy ra với những ai tiếp tục nắm lấy cơ hội, quản lý rủi ro và ở lại với trò chơi. Hầu hết mọi người đều không trụ lại đủ lâu với trò chơi, đó là lý do tại sao họ lại thất bại.

#6 - Bạn cần có một chiến lược tốt. Điều này là hiển nhiên! Nhưng điều không-được-hiển-nhiên-cho-lắm đó là bạn cũng cần một kiểu tư duy đặc biệt - tư duy của một trader. Hãy làm mọi thứ hiệu quả với trading: đọc sách, tìm huấn luyện viên, tham gia khóa học tư duy, thiền định... Tất cả sẽ đền đáp cho bạn!

#7 - Nếu bạn đang không có tâm trạng phù hợp, hãy tránh xa thị trường. Đây không phải là trạng thái tâm trí bạn muốn ở trong khi đưa ra các quyết định tài chính quan trọng. Hãy nghỉ ngơi chút thôi. Cơ hội mới sẽ luôn xuất hiện... thị trường chẳng đi đâu cả, nhưng vốn của bạn sẽ đi đời nếu bạn giao dịch với một tư duy bị tổn thương như thế.

25-chan-ly-toi-giac-ngo-ra-trong-hon-14-nam-giao-dich-TraderViet2.
#8 - Những chiến lược khác nhau sẽ hoạt động hiệu quả cho những người khác nhau, trong những thị trường khác nhau, vào những thời điểm khác nhau. Đừng quá giáo điều và nghĩ rằng chiến lược duy nhất có hiệu quả là của bạn nhé!

#9 - Những trader nào có lòng thôi thúc kiếm tiền một cách mất kiểm soát sẽ mất tiền.

#10 - Less is more (Một chút ít đi là một chút đong đầy). Bạn không cần đọc quá nhiều tin tức và ý kiến của các trader khác đâu. Hãy tin tưởng vào chiến lược và quá trình của bạn. Hãy để nó sống trong thế giới của bạn và đó là cách bạn trở thành một trader kiếm ra tiền đấy!

#11 - Trò chơi giao dịch có liên quan nhiều đến tư duy của bạn - Tôi cho rằng là 90% đó. Đừng hỏi tôi làm thế nào tôi nghĩ ra cái này, nó chỉ là một con số con ý nghĩa với tôi dựa trên những kinh nghiệm trong 14 năm giao dịch của bản thân, tôi đã kiếm được và đánh mất một số tiền đáng kể trên thị trường. Hãy ghi nhớ lời tôi, không có tư duy đúng đắn, bạn sẽ không thể nên sự, kể cả trong tay bạn có là chiến lược giao dịch tốt nhất trên thế giới đi chăng nữa.

#12 - Nếu xây dựng (và gìn giữ) sự giàu có là mục tiêu chính của bạn, thì bạn nên luôn tìm cách để tạo ra thu nhập. Bên cạnh giao dịch, hãy đầu tư vào một công ty nào đó, vào bất động sản và kinh doanh online - nhưng trên hết, có lẽ là bạn nên học cách sống đạm bạc.

#13 - Đánh giá khách quan là rất quan trọng. Bạn không được đánh giá mọi thứ dựa trên quan điểm của tiền và việc đoán đúng hay sai.

25-chan-ly-toi-giac-ngo-ra-trong-hon-14-nam-giao-dich-TraderViet3.

#14 - Một tư duy bình tĩnh và lý trí (mặc kệ chuyện gì có xảy ra đi chăng nữa) chắc chắn là chiếc chìa khóa thành công đối với trader. Bạn cần hiểu và tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và không cần lo lắng (hay nói đúng hơn là chấp nhận) những gì bạn không thể kiểm soát.

#15 - Bạn sẽ sai rất nhiều - nhưng bạn không nên sợ điều đó!

#16 - Kỷ luật không phải là một cảm giác của động lực. Đó là một lựa chọn khó khăn. Tính nhất quán không phải là một đích đến nào đó của bạn, mà đó là một nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn để đạt được.

#17 - Một trader giỏi cần sự linh hoạt và lòng tin - vâng, cả hai đều có thể cùng tồn tại.

#18 - Thị trường là một cơ chế đảo chiều. Khi số đông đều đồng thuận rằng "Giao cắt vàng" sẽ phá vỡ lên hoặc chỉ báo XYZ nào đó đang nhấp nháy màu đỏ, thì rất có thể điều ngược lại sẽ xảy ra.

#19 - Thị trường có những xu hướng có thể được dự đoán bởi nhiều người, nhưng nó cũng hàm chứa nhiều sự nhiễu loạn; do đó, không có chiến lược nào là bất bại, dù nó có hiệu quả đến đâu.

25-chan-ly-toi-giac-ngo-ra-trong-hon-14-nam-giao-dich-TraderViet4.

#20 - Những hệ thống với dữ liệu lịch sử cho thấy rủi ro thấp và tỷ lệ R:R cao sẽ là những hệ thống mạnh mẽ nhất, dù chúng thường hiển thị tỷ lệ winrate khá thấp. Lý do là chúng vẫn sẽ phát triển mạnh bất chấp những thua lỗ.

#21 - Sự khác biệt giữa một lợi nhuận 30% và một lợi nhuận 3000% mỗi năm thường là ở sự táo bạo.

#22 - Thị trường là một tiến trình cực kỳ năng động - những gì đã hiệu quả nhất quán trong hôm qua chưa chắc sẽ tiếp tục trong hôm nay. Do đó, lợi nhuận nhất quán nằm ở hoạt động cân bằng của trader. Bạn phải hiểu về tính chất không thể tránh khỏi của mức drawdown; bạn phải nhận ra các giai đoạn thị trường bạn bước vào; bạn phải đạp vào chân ga khi cơ hội đến và đạp phanh khi biết cơ hội đã tuột mất.

#23 - Nếu bạn cảm thấy phấn khích khi bạn chiến thắng và chán nản khi bạn thua lỗ, bạn sẽ có nguy cơ giao dịch tồi tệ. Điều này sẽ là một cản trở trong việc tạo ra kết quả vượt trội. Dù thắng dù thua, thì phản ứng của bạn vẫn nên là thờ ơ nhé!

#24 - Giai đoạn nghỉ ngơi và phục hồi cũng là một phần trong công việc trading. Vào những ngày cuối tuần, hãy để tâm trí của bạn được nghỉ ngơi, dành thời gian cùng gia đình, đọc một cuốn sách hay. Và, thỉnh thoảng, hãy đi du lịch ở đâu đó. Hãy mở rộng tầm nhìn của bạn chứ đừng chỉ bó buộc tư duy với trading, thị trường, lợi nhuận và thua lỗ. Nếu bạn không cho phép bản thân nghỉ xả hơi, dần dần, bạn sẽ không đủ sức để trụ lại trong cuộc chạy bền sức này đâu, bất kể là bạn có kiếm được bao nhiêu tiền trong ngắn hạn đi chăng nữa!

25-chan-ly-toi-giac-ngo-ra-trong-hon-14-nam-giao-dich-TraderViet5.
#25 - Ai cũng có thể mắc sai lầm. Ngay cả khi chúng ta đã dày dặn kinh nghiệm hơn (vâng, kể cả những người chuyên nghiệp ấy) đều vẫn có thể mắc sai lầm. Nếu bạn có thể giữ cho sai lầm của mình ở mức tối thiểu; giữ cho thua lỗ của mình ở mức nhỏ nhất và kiếm được lợi nhuận lớn hơn trên hầu hết các giao dịch chiến thắng, bạn vẫn sẽ là người thắng cuộc trong trò chơi trading. 

Tôi hy vọng những bài học tâm lý giao dịch này sẽ hữu ích với các bạn. Và vâng, thỉnh thoảng, hãy cố gắng đọc lại chúng để nhắc nhớ bản thân mình nhé! Đừng để chúng chỉ là những "lời nói gió bay"...

Nếu có bất cứ điều gì bạn học được trong hành trình của riêng mình thì đừng ngần ngại chia sẻ ở bên dưới phần comment nhé!

No comments