Breaking News

Các thủ thuật đặt lệnh trên sàn chứng khoán


Các thủ thuật đặt lệnh trên sàn chứng khoán (giành cho nhà đầu tư mới - Nguồn sưu tầm)
1. Bán cổ phiếu với giá sàn để tạo tâm lý hoảng loạn. Đây là cái bẫy hiệu quả nhất đối với những "tay mơ".
- Một số nhà đầu tư nhận định cổ phiếu A rất tốt và họ muốn mua thêm cổ phiếu A giá rẻ nên đã chủ động bán ào ạt 1 lượng lớn cổ phiếu A với giá sàn ở một tài khoản. Thấy vậy, những người thiếu kinh nghiệm nghĩ là cổ phiếu đó hay công ty đó có tin xấu và họ liền bán đổ bán tháo theo giá sàn.
- Trong khi đó, những nhà đầu tư bán lúc đầu lại dùng tài khoản nào đó mua lại cổ phiếu của mình và mua thêm cổ phiếu của những người mới bán ra với giá rẻ.
2. Mua giá trần tạo tâm lý hưng phấn: ngược lại kỹ xảo 1.
- Một số nhà đầu tư nhận định cổ phiếu A đang xuống dốc, muốn bán cổ phiếu đang có với giá cao nên chủ động mua ào ạt giá trần cổ phiếu A ở một tài khoản. Nhiều người nghĩ chắc là có tin tốt nên người ta mới dám mua như thế và đặt mua theo giá trần. Khi đó, nhà đầu tư ban đầu lại dùng tài khoản khác bán dần ra cổ phiếu đó ở giá cao, số lượng lớn hơn số lượng mua vào ở tài khoản trước.
- Vài hôm sau họ ngừng "diễn", giá cổ phiếu đứng và xuống khiến cho ai mua theo thì bị thiệt thòi.
- Tuy nhiên có những phiên có 2 hiện tượng trên nhưng bản chất không phải là kỹ xảo mà do tác động của thông tin thật.
- Để phân biệt khi nào là kỹ xảo khi nào là thật phải có bản lĩnh. Vì thế nhiều người đầu cơ ngắn hạn, lại thiếu kinh nghiệm nên bị lỗ nặng vì các kỹ xảo trên.
3. Bán chặn giá trên
- Cách này cũng là để mua rẻ nhưng nhẹ hơn cách 1. Theo đó, họ muốn mua rẻ nhưng biết dùng đòn thứ nhất lúc này là vô lý nên bán ra số lượng rất lớn ngay từ đầu giờ ở giá tham chiếu chẳng hạn. Trong khi đó bên mua của họ chỉ đặt số lượng vừa phải giá dưới tham chiếu. Thế là ai muốn bán phải tranh bán dưới giá tham chiếu và vào bẫy của đại gia.
4. Mua chặn giá dưới
- Cách này cũng là để bán rẻ nhưng nhẹ hơn cách 2. Bằng cách ngay từ đầu giờ họ đặt mua số lượng lớn ở giá tham chiếu và đặt bán số lượng nhỏ ở giá cao hơn tham chiếu. Thấy bán ít , nhiều người đặt mua giá cao để mua bằng được và cũng vào bẫy. Tuy vậy, nếu có nhà đầu tư nào chơi lại họ thì việc làm này cũng mất tác dụng.
5. Mua theo kiểu rải đinh
- Kỹ xảo này để bịt mắt "đối thủ". Tâm lý người mua đều muốn mua giá tốt chứ không muốn mua trần. Đặt 3 lệnh ở 3 mức giá cao nhất, mỗi lệnh chỉ mua một lô, chẳng hạn một lô 20; 1 lô 20.1 và một lô 20.2.
- Khi đó toàn bộ các lệnh mua bị che hết vì bảng điện tử chỉ cho phép hiện 3 mức giá mua cao nhất. Sau khi lệnh mua bị che là cuộc đấu trí giữa các "thợ săn". Điều thú vị là có khi phần thắng lại thuộc về người không chủ động rải đinh.
6. Bán theo kiểu rải đinh
- Ngược lại với rải đinh mua, đặt bán ở 3 mức giá sàn thấp nhất như bán 1 lô 12.5, 1 lô 12.6, 1 lô 12.7. Các "thợ săn" đều dùng mẹo này để bán được giá tốt chứ không muốn bán giá sàn.
- Tuy nhiên, khi có ai đó tức khí mà mua ngay giá trần và bán ngay giá sàn thì kỹ xảo thứ năm và thứ sáu mất tác dụng.
7. Rải đinh để khớp mua giá thấp
- Khi thị trường không nóng thì kỹ xảo này rất có tác dụng.
- Kỹ xảo này có đặc điểm là không nên đặt mua tất cả ở một mức giá mà rải ra ở vài mức giá. Đây là sự lợi dụng nguyên tắc so sánh các số lệnh để khớp lệnh ở mức giá gần nhất.
- Kỹ xảo này còn một cách nữa là đặt mua từ nhiều mức giá để nhỡ ra bên bán có mức giá đó là dính đinh mua.

No comments