Breaking News

"Khi kinh doanh đã đến ngưỡng, việc mà bạn cần quan tâm tiếp theo chắc chắn phải là đầu tư."Có người đã từng nói rằng, "Khi kinh doanh đã đến ngưỡng, việc mà bạn cần quan tâm tiếp theo chắc chắn phải là đầu tư." Tại sao lại như vậy?

Đơn giản thôi, chẳng ai muốn tiền của mình nằm bất động, chẳng ai muốn tiền của mình không sinh sôi nảy nở, chẳng ai muốn tiền của mình là tiền chết.

Đừng nghĩ gia tăng nguồn thu nhập chỉ dành cho những cá nhân cụ thể. Ngay cả công ty, tập đoàn họ cũng làm tương tự. Ví như Vin Group, họ không chỉ xây dựng và cho thuê BĐS, họ còn kinh doanh hàng tá những mảng khác như trường học, bệnh viện, bán lẻ, điện máy, mà ứng với sự kiện gần đây nhất là ô tô Vinfast. Hay như Cocacola cũng vậy, họ không chỉ bán cái thứ nước nhiều ga ấy, họ còn sở hữu tới hơn 450 thương hiệu khác nữa.

Và chính bản thân mình, bạn nên có nhiều hơn một nguồn thu nhập! Một nguồn thu nhập sẽ giúp bạn tồn tại. Nhưng để sống khỏe, tốt nhất bạn nên có nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3, bởi vì:

---------------------------------

1. THOÁT KHỎI RỦI RO KHÔNG ĐÁNG CÓ

Mặc dù gã kế toán vẫn làm tốt công việc của mình, nhưng vừa rồi công ty sát nhập thế nên nhân sự phải thay máu toàn bộ. Những người gắn bó, kỳ cựu xưa kia đều bị gạt ra hết, thay vào đó là những gương mặt trẻ tuổi, mới toanh.

Nằm trong danh sách phải ra đi sau hơn 10 năm gắn bó. Đã phỏng vấn xin việc vài nơi, nhưng không ai muốn nhận một gã kế toán 35 tuổi cả. Cũng không công ty nào muốn trả lương cao như vậy. Lẽ nào gã nên dừng lại với công việc thu ngân trong siêu thị?

Cho nghỉ việc, cắt giảm biên chế, thanh trừng nội bộ là chuyện thường xảy ra. Bởi nếu thuê được nhân sự giá rẻ hơn và đáp ứng công việc tốt hơn. Sẽ chả có lý do gì để công ty phải giữ lại bạn cả.

Hơn nữa, ai biết trước được tương lai? Tai nạn, ốm yếu, bệnh tật, v.v… Nghỉ vài hôm công ty tranh thủ thăm hỏi. Nhưng nghỉ vài tháng công ty cho bạn cuốn gói về quê.

Bạn chẳng làm gì sai cả. Bạn vẫn tận tụy, cần mẫn làm lụng ngày qua ngày tháng qua tháng. Nhưng chỉ vì "để hết trứng ở một giỏ", nên giờ đây cuộc sống của bạn mới túng quẫn và khốn cùng như vậy.

2. NGUỒN THU NHẬP NÀY NÂNG ĐỠ NGUỒN THU NHẬP KIA

Thử nghĩ mà xem, cho dù có bị đuổi việc, bị thanh trừng nội bộ, hay bị trù ẻo bởi gã sếp củ chuối. Nhưng nếu có thêm 1, 2 nguồn thu nhập khác, bạn vẫn có thời gian để hít thở và tìm cho mình một công việc khác.

Chứ bạn sẽ không vắt chân lên cổ mà chạy, để tìm cho mình bằng được một công việc "thế nào cũng được". Bạn không phải nhờ vả, vay mượn, hay nhận sự giúp đỡ của ai khác. Thế chủ động vẫn nằm trong tay bạn.
Nguồn thu nhập này nâng đỡ nguồn thu nhập kia, mọi thứ sẽ luôn là như vậy. Trong kinh doanh, shop B mở ra ban đầu sẽ khó mà có lợi nhuận được. Lúc ấy bạn sẽ muốn lấy doanh thu của shop A mà bù trừ và nâng đỡ. Cho đến khi cả 2 shop đều có lợi nhuận thì thôi.

3. HỌC HỎI ĐƯỢC NHIỀU KINH NGHIỆM

Khi làm đi làm lại một loại công việc, kỹ năng và kinh nghiệm sẽ đến với bạn. Nhưng rồi sẽ chẳng mấy chốc mà bạn đạt tới điểm bằng (Plateau), lúc này bạn không phát triển nhiều như bạn vẫn nghĩ.

Với một loại công việc, trung bình bạn chỉ mất tới 5 năm để giỏi và thành thục, 10 năm để bạn trở thành chuyên gia. Có điều cuộc sống rất đa chiều, nó có nhiều mảng và lĩnh vực. Chứ nếu suốt ngày chỉ dựa vào chuyên môn của mình để đánh giá mọi thứ thì e rằng nó sẽ cực kỳ tệ hại.

Tìm hiểu để có thêm nhiều nguồn thu nhập thì khác. Bạn bắt buộc phải học, phải tìm hiểu, phải áp dụng. Từ đó mà kinh nghiệm của bạn về các lĩnh vực trong cuộc sống sẽ ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

4. BẠN SẼ CÓ NHIỀU THỜI GIAN THẢNH THƠI HƠN

Cái gì? Làm sao tôi có thể thảnh thơi được. Chỉ với 1 công việc hiện tại tôi đã bận tối mắt tối mũi rồi?", bạn sẽ nghĩ như vậy. Nhưng thực tế khi có nhiều hơn một nguồn thu nhập, bạn sẽ hiểu những gì mà tôi nói.

Những người sống khỏe, những người biết tối ưu hóa công việc sẽ không bao giờ dùng sức lực của mình để làm tất cả mọi việc.

Trên thực tế, họ chỉ dùng năng lượng của mình để làm những công việc chính, những công việc quan trọng, những công việc không ai có thể thay thế. Như bán hàng online chẳng hạn. Thay vì tự tay chụp ảnh, trả lời khách, đóng gói hàng, thì bạn nên thuê người khác làm việc đó giúp mình. Công việc chính của bạn lúc này chỉ là tìm kiếm nguồn hàng và nghĩ xem làm thế nào để bán được nhiều nhất.

Hay như một số đơn vị nhận dịch văn bản cũng tương tự. Văn phòng chỉ có 1, 2 người chuyên tìm kiếm khách hàng. Còn việc dịch thì họ outsource cho sinh viên toàn bộ. Nhờ đó họ mới có thời gian để mà phát triển công việc và thương hiệu của mình.

Đó là những lý do để bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập.

--------------------------
Nguồn: Sưu tầm

No comments